Vì sao kem dưỡng của bạn không hiệu quả với làn da khô?

Để chăm sóc da khô, bạn sẵn sàng bỏ tiền mua các loại kem dưỡng đắt tiền cho làn da của mình, nhưng mọi thứ dường như vẫn không được cải thiện, da bạn vẫn khô xạm, thậm chí xuất hiện thêm các nếp nhăn làm bạn trở nên già hơn vài tuổi. Vậy đã đến lúc bạn nên ngồi xuống và tìm xem nguyên nhân thật sự là gì!

Loại kem dưỡng bạn đang dùng có thực sự đem lại hiệu quả

1. Chọn sai loại kem

Trong các dòng kem dưỡng da của bất kỳ hàng nào bạn đều có thể thấy được thành phần Hydrating (Cấp nước) và Moisturizing (Dưỡng ẩm). Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng hai từ này có ý nghĩa giống nhau, tuy nhiên, sự thật là Hydrating và Moisturizing có sự khác biệt rất lớn và nếu sử dụng sai sản phẩm, rõ ràng bạn sẽ không thể cải thiện tình trạng da của mình:

◼️ Hydrating (cấp nước): với chức năng cung cấp nước cho da bằng cách chứa nước và hoạt chất hút nước từ môi trường ngoài để cung cấp cho da bạn. Sản phẩm này cần thiết cho những bạn có làn da khô, da mất nước, da dầu nhưng thiếu nước. Biểu hiện là những bề mặt da khô ráp, da bạn đổ dầu nhiều những vẫn khô và xỉn màu – đó là khi bạn cần cấp nước cho da

◼️ Moisturizing (dưỡng ẩm): là sản phẩm bổ sung một lượng dầu giúp da bạn hình thành một lớp vải bọc, giữ không cho nước bay hơi khỏi bề mặt da. Thông thường, đây chính là những axit béo, những dầu thực vật giúp củng cố lớp dầu tự nhiên của cơ thể.

Nguyên tắc cơ bản của chăm sóc da khô là cung cấp đầy đủ cả lượng dầu và nước. Nếu như kem của bạn chỉ có một trong 2 yếu tố này thì các vấn đề như da nứt nẻ, vết nhăn, nám xạm của da khô sẽ không được cải thiện.

Thành phần nước ép lô hội xuất hiện trong bảng thành phần của nhà Zen

Đối với các sản phẩm công nghiệp, thành phần cấp nước chính cho da là nước tinh khiết và thành phần chất béo dưỡng ẩm thường là các loại dầu khoáng. Đối với các sản phẩm hữu cơ, người ta thường sử dụng nước ép hoặc chưng cất thực vật như nước hoa hồng hay nước ép lô hội làm thành phần cấp nước, những loại dầu/ bơ thực vật khi đó đóng vai trò là chất dưỡng ẩm cho da.

2. Không tẩy da chết

Kem dưỡng chỉ có tác dụng khi được tiếp xức với những lớp tế bào da mới, từ từ nuôi dưỡng tế bào non thành tế bào khỏe mạnh. Đó là lý do nếu bạn sử dụng một loại kem tốt những không tẩy da chết, toàn bộ dưỡng chất sẽ chỉ dành cho những tế bào da đã già cỗi và không còn hấp thụ được dưỡng chất.

Một tuần sử dụng 1-2 lần tẩy da chết dịu nhẹ, bạn sẽ làm tăng hiệu quả của kem dưỡng lên nhiều lần.

 Không tẩy da chết sẽ làm cho da bạn không hấp thụ được hết dưỡng chất

3. Dùng sữa rửa mặt có chứa sulfate

Chất hoạt động bề mặt (chất tạo bọt) được sử dụng trong các sản phẩm rửa mặt/ tẩy trang với tác dụng làm sạch bụi bẩn, dầu thừa trên da. Trong số các chất này, dễ bắt gặp nhất là các chất họ nhà sulfate: sodium lauryl ether sulfate (SLES), sodium lauryl sulfate (SLS), ammonium lauryl sulfate (ALS),…đây đều là những chất hoạt động bề mặt phổ biến nhất những cũng gây hại nhiều nhất cho da, đặc biệt khi được sử dụng với tỷ lệ phần trăm cao. Nó có thể gây bệnh chàm da và làm tổn hại nghiêm trọng đến hàng rào bảo vệ của da, dẫn đến mất nước và độ ẩm cao nhất, đặc biệt là đối với da khô và da nhạy cảm.

Vậy nguyên liệu gì tốt nên có trong sữa rửa mặt? Bạn nên chọn các loại sữa rửa mặt mà thành phần làm sạch của nó có chứa Decyl glucoside hay coco glucoside. Các chất này giúp làm da sạch nhưng không làm mất đi lớp màng bảo vệ giúp da ẩm mượt. Vì thế, đây được coi là thành phần làm sạch tự nhiên tối ưu cho mọi loại da, ngay cả những làn da nhạy cảm nhất. 

Sử dụng các dòng sữa rửa mặt không chứa xà phòng hoặc sulfate

4. Thời điểm dùng kem dưỡng

Nhiều người trong số chúng ta thường có thói quen làm sạch da từ chiều tối cùng với lúc tắm gội hoặc ngay sau khi bạn về tới nhà và chỉ bôi kem dưỡng khi đã gần đi ngủ. Trong khoảng thời gian này, làn da của bạn đã trở nên khô và thậm chí đã kịp đổ dầu.

Điều này hoàn toàn không có lợi cho công cuộc chăm sóc da khô. Muốn các loại kem dưỡng có hiệu quả, bạn nên sử dụng khi da bạn còn đủ độ ẩm - tức là sau khi da được làm sạch. Vì vậy, đừng để thời gian giãn cách giữa các bước chăm sóc quá lâu, bạn sẽ mất đi lợi thế của kem dưỡng.

Sử dụng serum trước bước kem dưỡng sẽ cho làn da khô thêm khỏe

Để tìm hiểu thêm về cách chăm sóc da khô hiệu quả? Cùng Zenboté tham khảo các kiến thức chăm sóc da mới nhất và hiện đại nhất tại đây nhé:

Chống lão hóa và trẻ hóa da cùng tía tô đất

Mẹo chăm sóc da khô bằng tinh dầu thực vật

Cách chăm sóc da khô hiệu quả

Tham khảo các sản phẩm chăm sóc da hữu cơ của Zenbote tại đây bạn nhé:

Sản phẩm dưỡng trắng da hữu cơ Zenbote

- ZENBOTE -