TRONG HŨ KEM DƯỠNG DA CÓ NHỮNG GÌ?

Có bao giờ bạn tò mò muốn biết công thức để tạo ra một hũ kem dưỡng da có những thành phần gì không?

Đối với tất cả các loại kem dưỡng, nói chung đều có thành phần chính như sau:

Chất lỏng: đây là thành phần chủ đạo của kem dưỡng nhằm cung cấp độ ẩm cho da. Thông thường đây sẽ là thành phần chiếm tỉ trọng lớn nhất của kem dưỡng, đứng đầu tiên trong danh sách thành phần.

Đối với các mỹ phẩm thông thường, thành phần chất lỏng chúng ta thường gặp nhất chính là “aqua” – nước. Còn đối với sản phẩm dưỡng da hữu cơ, thay vì sử dụng nước, những thành phần chứa nhiều nước nhưng giàu các hoạt chất sống như nước ép hoa trái hoặc nước chưng chất thực vật (hydrosol) được sử dụng thay thế.

Chất béo: Có nhiệm vụ cung cấp chất dinh dưỡng cho da đồng thời tạo thành lớp màng bọc bảo vệ tránh cho da bị mất nước. Các nhà sản xuất luôn lưu tâm đến tỉ lệ chất béo/chất lỏng để làm ra những loại kem cho từng loại da khác nhau. Sản phẩm nhiều nước thì sẽ ít dầu, thấm nhanh nhưng có lượng chất dinh dưỡng khiêm tốn. Sản phẩm nhiều chất béo thì sẽ ít nước, giàu chất dinh dưỡng nhưng cũng khó thẩm thấu.

Trong các sản phẩm mỹ phẩm thông thường, chất béo hay được sử dụng nhất là các dầu khoáng (mineral oil) trong khi dầu thực vật, bơ thực vật, tinh dầu lại là những loại chất béo chủ đạo của dòng dưỡng da hữu cơ.

Các thành phần hoạt tính: như vitamin, chiết xuất, kẽm oxit… mục đích tạo ra giá trị riêng cho sản phẩm nhằm đặc trị một vấn đề nào đó của da như chống nắng, làm trắng , cấp ẩm sâu…

Chất nhũ hóa: Các bạn biết rồi đấy, nước và dầu không thể hòa tan lẫn nhau, do vậy, chúng cần đến “người bạn chung” là chất nhũ hóa để gắn kết lại với nhau. Đối với mỹ phẩm thông thường, các chất hóa học tổng hợp là chất nhũ hóa, trong khi dưỡng da hữu cơ lại sử dụng các loại sáp thực vật hoặc các thành phần tự nhiên thay thế để thực hiện chức năng này.

Chất bảo quản: Ở đâu có chất lỏng, ở đó có môi trường cho vi khuẩn sinh sôi. Vì vậy, đừng ngạc nhiên khi các hũ kem hữu cơ cũng có chất bảo quản, chỉ là chúng ta dùng chất bảo quản nào, tỉ lệ bao nhiêu mà thôi. Với những sản phẩm thông thường, hàng loạt các chất bảo quản phổ biến có thể tìm thấy trong bất cứ sản phẩm nào như: paraben, phenoxyethanol,  benzyl alcohol, salicylic acid…, những chất tiềm ẩn nguy cơ lâu dài cho sức khỏe con người.

Với các sản phẩm hữu cơ được chứng nhận, các chất bảo quản được cho phép đều có nguồn gốc tự nhiên như các loại rượu uống được, chất bảo quản thực phẩm, tinh dầu, chiết xuất hạt nho, vv.

Các chất phụ gia nhằm tạo màu và mùi cho sản phẩm. Hương liệu là những chất thường xuyên được các hang mỹ phẩm thông thường dùng để tạo mùi, rất phong phú và dễ “bắt mũi”. Dưỡng da hữu cơ thì khác, họ chọn tinh dầu để tạo ra những mùi hương có phần ngai ngái nhưng dễ chịu, tác động thư giãn thần kinh.

Hãy cùng thử áp dụng kiến thức trên để xem trong một hũ gel dưỡng chống lão hóa Melibu có những gì nhé!

 • Thành phần đầu tiên bạn thấy là gì vậy? Aloe barbadensis leaf juice – nước ép lá lô hội phải không? Đây chính là chất lỏng của kem, với nhiệm vụ cung cấp nước, giữ ẩm, đồng thời làm dịu và mịn da.
 • Chất béo của Melibu có gì nhỉ? Một loạt dầu thực vật quý, giàu dinh dưỡng cho da như:
  • Dầu hoa rum (safflower oleosomes) dưới dạng tinh thể dầu, tức các phân tử được đập nhỏ giúp dễ dàng thấm sâu nuôi dưỡng da.
  • Dầu hướng dương (sunflower seed oil)
  • Dầu đậu nành (soybean oil)
  • Cộng với thành phần cấp ẩm nổi tiếng: Glycerin

 • Ngoài ra, Melibu còn có những thành phần dinh dưỡng vô cùng đặc biệt như chiết xuất rễ cây ngưu bàng, chiết xuất tía tô đất, chiết xuất lá café, chiết xuất hoa nhài, hoa hồng, quả mơ, quả táo nhằm đem lại nguồn dinh dưỡng dồi dào vô cùng “thơm ngon” cho làn da của bạn. Sodium hyaluronate (một dạng hyaluronic acid) – “ngôi sao” giữ ẩm cũng hiện diện trong sản phẩm này.
 • Chất bảo quản được sử dụng trong Melibu là muối sodium anisate chống vi khuẩn, nấm mốc và vitamin E (tocopherol) chống oxy hóa.
 • Melibu dùng tinh dầu hoa phong lan và hoàng lan để tạo mùi thơm, đồng thời mang lại cảm giác thư thái, dễ chịu về mặt tinh thần cho người sử dụng.

Tham khảo sản phẩm tại đây