Khả năng chống lão hóa của các chiết xuất Thực vật

LÃO HÓA LÀ KHI ...

Da bạn đã mất dần khả năng tự sinh ra các chất chống oxy hóa khiến da bị oxy hóa dễ dàng, trở nên nhạy cảm và dễ tổn thương bởi các tác động bên ngoài (sinh ra mụn, nám…)

Collagen và Elastine không được sản sinh ra đủ khiến da bạn kém đàn hồi, các nếp nhăn nhỏ bắt đầu xuất hiện, da có dấu hiệu chùng nhão, chảy xệ

Thông thường làn da của bạn mất 28 ngày để tái tạo, nhưng quá trình đó đã bị chậm lại do sự đào thải da cũ và sản sinh da mới bị kém đi theo thời gian. Điều này khiến da bạn xỉn màu, các vết thương khó lành, những vết thâm mụn mất hàng tháng trời để mờ đi.

OXY HÓA - NGUỒN CƠN CỦA SỰ LÃO HÓA

Oxy – Nguồn sống của mọi tế bào nhưng cũng là nguyên nhân gây ra sự oxy hóa – quá trình làm han rỉ, già cỗi các tế bào.

Chúng ta đều biết, tất cả những tế bào sống đều bị oxy hóa để già đi.

🥑Hoa quả như chuối, bơ, táo nếu bị gọt vỏ đi sẽ chuyển sang màu đen nhanh chóng – chúng đã bị oxy hóa.
🍎Cũng như vậy, dầu thực vật sẽ có mùi hôi nếu tiếp xúc với không khí trong một thời gian
🍌Giống như sắt thép sẽ bị han gỉ

Khi chúng ta còn trẻ, cơ thể có cơ chế oxy hóa để tạo ra năng lượng và cũng tự sinh ra các chất CHỐNG OXY HÓA để cân bằng lại. Ngoài 30, khả năng tự sinh ra chất chống oxy hóa dần mất đi, và lẽ đương nhiên, làn da- bộ phận lớn nhất của cơ thể cũng là bộ phận dễ quan sát thấy nhất - là cơ quan bị ảnh hưởng đầu tiên.

Cách duy nhất để chống lại quá trình này, là bổ sung cho cơ thể những chất chống oxy hóa. Vậy, chúng ta tìm thấy những chất này ở đâu?

☘️THỰC VẬT - NGUỒN CUNG CẤP CHẤT CHỐNG OXY HÓA

Những chất chống oxy hóa nổi tiếng nhất phải kể đến như:

Chất chống oxy hóa
Nguồn cung
Tiền tố Vitamin A
Cà rốt, rau lá có màu xanh thẫm, cà chua, đào...
Vitamin C (acide ascorbique)
Cam, canh, các loại quả chua
Vitamin E (Tocopherol)
 Các loại hạt như hạt thông, hạnh nhân, các loại rau lá xanh thẫm, trái bơ, dầu thực vật...
PolyphenolsQuả nam việt quất, quả mâm xôi , táo, cacao, trà xanh, rượu vang...
LycopèneCà chua, cà rốt, dưa hấu...
FlovonoidesRau xanh màu đậm
Chất Tanin
Hạt cacao, cafe, trà, nho
AnthocyanesCác loại quả màu đỏ
Acides PhenoliquesCác loại ngũ cốc


Và tất nhiên, không thể không kể đến các loại TINH DẦU – nguồn cung các chất oxy hóa đậm đặc.

☘️LÀM SAO BIẾT KHẢ NĂNG CHỐNG OXY HÓA CỦA THỰC VẬT RA SAO?

Để đánh giá khả năng chống oxy hóa của thực vật, Viện Sức khỏe Mỹ (NIH- National Institute of Health) đã dùng chỉ số ORAC (Oxygen Radical Absorbance Capacity) – chỉ số đo khả năng chống lại gốc tự do.

Đứng đầu bảng là tinh dầu Đinh hương (Clove) với chỉ số ORAC lên đến 10.786.875 – như vậy, chỉ với 2 giọt tinh dầu Đinh hương sẽ có khả năng chống oxy hóa tương đương với 2,5L nước ép nguyên chất cà rốt, 10 quả cam, 2,5kg củ cải, 4 cốc mâm xôi. (làm ảnh minh họa ý này)

Hãy cùng xem một số tinh dầu và chiết xuất thực vật thông dụng khác có chỉ số chống oxy hóa như thế nào nhé!

Tên tiếng Việt
Tên tiếng Anh
Chỉ số ORAC
Đinh hương
Clove
10.786.875
Cúc Đức
German Chamomile
218.600
Hoa hồng
Rose
158.100
Tía tô đất
Mellisa
139.905
Hoa phong lữGeranium101.000
NghệCucumin
82.400
Bạc hàMint
37.300
Oải hươngLavender
3669
Vỏ cam đắngBergamot18.898
Rễ cây ngưu bàngBurdock root6.747
Quả nam việt quất
Cranberry1.750
Hoa hoàng lan
Ylang-ylang
134.300

Source superfoodly.com/orac-values/

CHIẾT XUẤT THỰC VẬT CÓ THỂ LÀM GÌ ĐỂ CHỐNG LẠI SỰ TÀN PHÁ CỦA THỜI GIAN NÀY?

Nguồn ảnh: Pixabay.com

Cung cấp các chất chống oxy hóa mà da bạn không còn tự sinh ra được nữa, giúp làm chậm quá trình lão hóa, đẩy lùi các dấu hiệu nhăn, nhão, chùng, chảy. Những loại tinh dầu nổi tiếng có chứa các chất chống oxy hóa phải kể đến như: tinh dầu thông rừng (scot pine), Nam việt quất (cranberry),  hoa nhài (jasmine), tinh dầu hoa hồng...

Cung cấp dưỡng chất cho da được tái tạo, đẩy nhanh quá trình đào thải độc tố và thay mới da, khiến da hồng hào, khỏe mạnh. Có thể kể đến những loại tinh dầu quý như nhân sâm, rễ cây ngưu bàng (burdock )...

☘️Nếu bạn vẫn còn đang đi tìm nguồn dinh dưỡng chứa các chất chống oxy hóa tự nhiên cho làn da, hãy cầm thử một sản phẩm chăm sóc da của Zenboté, Gel dưỡng Melibu chẳng hạn, bạn sẽ thấy có:
- Tinh dầu Đinh hương (Clove) – với khả năng chống oxy hóa cao nhất trong các loài thực vật
- Chiết xuất rễ cây ngưu bàng – bài thuốc cổ truyền của người Nhật Bản và Trung Hoa nhằm giữ gìn tuổi thanh xuân và tăng cường sức khỏe
- Chiết xuất tía tô đất (mellisa) – có khả năng chống oxy hóa đứng thứ 12/ các loại tinh dầu
- Vitamine E – thành phần quá quen thuộc với khả năng chống lão hóa, có mặt trong hầu như tất cả các sản phẩm chăm sóc da
- Chiết xuất lá café có chứa tanins, chiết xuất hoa nhài, chiết xuất quả mơ, táo, dưa lê – những loại hoa quả giàu vitamin và acide phenolique cung cấp “thức ăn” cho da
- Axit hyaluaronic giúp da ngậm nước, giữ ẩm sâu và dài lâu
- Nước ép lá lô hội - aloe vera giúp loại bỏ các tế bào chết, hạn chế sự hình thành mụn, đồng thời cung cấp độ ẩm, làm dịu da kích ứng và chữa lành vết thương

Hãy chọn "thức ăn" đúng và sạch cho làn da bạn nhé!


Tham khảo chi tiết sản phẩm tại đây

- Zenboté -