THÀNH PHẦN TINH TUÝ CỦA MỸ PHẨM HỮU CƠ

Được xem là “cuộc cách mạng xanh” của công nghệ làm đẹp, mỹ phẩm hữu cơ đem lại giải pháp làm đẹp thay thế cho các sản phẩm thông thường có các thành phần hóa học mà vẫn đáp ứng các nhu cầu của da. Theo các quy chuẩn, mỹ phẩm hữu cơ phải đảm bảo tính tự nhiên của sản phẩm, hoàn toàn không sử dụng các thành phần hoá dầu, chất tổng hợp, chất bảo quản...có hại cho sức khỏe, chọn lọc các thành phần tự nhiên tinh khiết, an toàn, ít qua xử lý vật lý và hoá học để giữ được các thành phần dinh dưỡng. Bên cạnh đó, mỹ phẩm hữu cơ còn phải đảm bảo quá trình sản xuất không gây hại đến sức khoẻ hay môi trường.

Bạn có thể nghĩ: “Khái niệm trên rất hay nhưng liệu có đáng tin, hay lại chỉ là ngôn từ quảng cáo? Làm thế nào để biết mỹ phẩm hữu cơ có thật sự an toàn hay không và liệu nó có thực sự đáp ứng được các nhu cầu dinh dưỡng của da?” Nguyên tắc xác định chất lượng mỹ phẩm vẫn không đổi: Hãy xem xét các thành phần để biết sự an toàn và hiệu quả của chúng.

Hãy tìm hiểu thành phần có trong một loại kem bất kì. Cũng như cơ thể, da cần được nuôi dưỡng bằng nước, thức ăn và thuốc bổ. Do đó, kem dưỡng da cần chứa các thành phần tương tự: chất lỏng, chất béo, và thành phần hoạt tính. Ngoài ra còn có chất tạo mùi thơm, tạo màu, chất bảo quản, chất tẩy rửa, chất nhũ hoá (liên kết dầu - nước trong kem) và một số thành phần khác.

Thế thì, kem dưỡng da thông thường và kem dưỡng da hữu cơ khác nhau thế nào? Mỹ phẩm hữu cơ đích thực sẽ có các thành phần chính như sau:

Chất lỏng: Nước là phần vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong mỹ phẩm. Khác với mỹ phẩm thông thường chỉ sử dụng nước đơn thuần, mỹ phẩm hữu cơ sử dụng nước chưng cất hoa trái hữu cơ, tận dụng những lợi ích tuyệt vời từ các thành phần thiên nhiên để chăm sóc làn da.

Chất béo: Mỹ phẩm hữu cơ sử dụng dầu/bơ thực vật hữu cơ nguyên chất, rất giàu protein và các axit béo cũng như các chất chống oxy hóa, phục vụ đắc lực cho việc dưỡng ẩm da, kích thích sản sinh collagen, giúp da mềm mại và tươi trẻ. Trong các loại mỹ phẩm thông thường, để tiết kiệm chi phí sản xuất, chất béo được sử dụng là dầu khoáng (các sản phẩm hóa dầu) hay các chất béo không tự nhiên rất khó chuyển hóa, thậm chí nhiều nhà sản xuất còn dùng các hạt silicon hoặc hạt nhựa.

Thành phần hoạt tính: Trong mỹ phẩm hữu cơ, thành phần hoạt tính được chiết xuất từ thực vật hoặc khoáng chất với các yêu cầu nghiêm ngặt về quy trình và nguồn gốc sản xuất. Trong khi đó, mỹ phẩm thông thường sử dụng các chiết xuất tự nhiên hoặc gần với tự nhiên, kết hợp các thành phần khác để tạo ra một công thức và bảo hộ chúng nhằm phục vụ cho mục đích marketing, đồng thời che giấu những thành phần không tốt còn lại trong công thức.

Chất tẩy rửa và chất nhũ hoá: Nếu mỹ phẩm thông thường lựa chọn các chất tổng hợp hoặc bị biến đổi nhiều, tác động tiêu cực đến cơ thể thì mỹ phẩm hữu cơ sử dụng các thành phần tẩy rửa và nhũ hoá từ thực vật (ví dụ như sáp ong). Điều này giúp cho mỹ phẩm hữu cơ dịu nhẹ trên da, đồng thời có độ đặc sánh tự nhiên, không cần dùng nhiều mỗi lần mà vẫn phát huy tối đa công dụng chăm sóc.

Hương liệu: Mỹ phẩm hữu cơ sử dụng chủ yếu tinh dầu thực vật để tạo mùi, thứ thành phần không những an toàn, lành tính trên da mà còn có tác dụng chữa trị nhiều vấn đề khác nhau của da cũng như cải thiện tinh thần người sử dụng. Nếu so sánh với những hương liệu tổng hợp được mỹ phẩm thông thường ưa dùng vì độ thơm ngọt, giữ lâu nhưng chẳng có tác dụng gì với da, thậm chí còn dễ gây kích ứng, thì những hương liệu tự nhiên thơm nồng có trong thành phần mỹ phẩm hữu cơ chính là trải nghiệm thân thiện, an toàn và thư thái nhất cho mỗi người chúng ta.

Chất bảo quản: Mỹ phẩm hữu cơ rất khắt khe trong việc sử dụng chất bảo quản. Chỉ một số thành phần hoàn toàn lành tính mới được phép đưa vào sử dụng. Ví dụ gồm có: rượu uống được, tinh dầu, các chiết xuất tự nhiên có tính bảo quản như hạt bưởi, vv. Trong khi đó, các loại mỹ phẩm phổ thông thường lựa chọn các chất bảo quản mạnh rẻ tiền, đồng thời cũng gây độc hại cho cơ thể, kích ứng da và tiềm ẩn nguy cơ ung thư, rối loạn hóc-môn như: paraben, methylisotiazolinone, BHT, triclosan. Không ngạc nhiên gì khi mỹ phẩm thông thường có thời gian bảo quản rất lâu và hầu như không suy chuyển theo thời gian.

Như vậy, mỹ phẩm hữu cơ là tập hợp chặt chẽ, chuẩn mực các thành phần hữu cơ tự nhiên, đảm bảo tính an toàn và thân thiện với người sử dụng. Cùng với công nghệ sản xuất tỉ mỉ với nhiều tiêu chuẩn kiểm định gắt gao để đảm bảo tính thuần chất, tinh sạch của sản phẩm, có thể nói mỹ phẩm hữu cơ chính là đỉnh cao của mỹ phẩm nói chung và mỹ phẩm tự nhiên nói riêng. Đây cũng đồng thời là xu hướng mới rất phổ biến ở các nước tiên tiến, là tương lai của ngành mỹ phẩm thế giới!

(Nguồn: Tổng hợp, ảnh: mytopface.com)