Tại sao mỹ phẩm hữu cơ không có giá rẻ?

Bạn đã từng thắc mắc tại sao mỹ phẩm HỮU CƠ không thể có giá thật rẻ như các loại mỹ phẩm bình dân thông thường? Chắc chắn là có lý do, hãy cùng Zenboté tìm hiểu vì sao mỹ phẩm hữu cơ không thể có giá thành rẻ.

Điều khác biệt nhất giữa mỹ phẩm hữu cơ và các mỹ phẩm thông thường chính là THÀNH PHẦN. 

Nếu như các mỹ phẩm thông thường có thành phần chính là Nước, dầu khoáng, các chất hóa học tổng hợp, chất tạo màu và tạo mùi tổng hợp - thì- mỹ phẩm hữu cơ được làm từ những thành phần tự nhiên không độc tố: nước chưng cất hoa lá, dầu/bơ/sáp thực vật, tinh dầu để tạo mùi, màu .... Mỗi thành phần đều có giá trị làm đẹp quý báu, giàu dinh dưỡng, cách chiết xuất cũng cầu kỳ và năng suất thấp.

Ngành nông nghiệp nuôi trồng hữu cơ bắt buộc tuân thủ các nguyên tắc nghiêm ngặt, không cho phép sử dụng bất cứ thứ phân bón, biến đổi gien, kích thích tăng trưởng hay thuốc trừ sâu hóa học nào. Do vậy, những cây nguyên liệu sẽ phát triển với tốc độ chậm hơn, sản lượng ít hơn và chịu ảnh hưởng trực tiếp từ sự thay đổi bất thường của khí hậu. Chỉ riêng với lý do này, đã khiến cho nguyên liệu làm nên mỹ phẩm hữu cơ đắt đỏ hơn so với các sản phẩm thông thường khác.

So riêng với các sản phẩm thiên nhiên, người ta chấp nhận các cách chiết xuất như dùng hơi nước nóng, chiết xuất bằng dung môi hóa học thì đối với mỹ phẩm hữu cơ, bạn chỉ có thể ép lạnh hoặc dùng các phương pháp không gia nhiệt nhằm bảo toàn tính "toàn vẹn" của cây nguyên liệu - đây cũng là phương pháp có hiệu suất thấp hơn nhưng đem lại chất lượng sản phẩm tuyệt hảo hơn nhiều, và hiển nhiên, tốn kém hơn nhiều.

Sữa rửa mặt bọt mềm Jasberry

Thứ hai, quá trình sản xuất mỹ phẩm hữu cơ cũng hết sức nghiêm ngặt, từ khâu trồng trọt, thu hoạch đến vận chuyển, bảo quản, điều chế, đóng gói và bày bán. Tất cả phải đảm bảo sự tinh khiết, tự nhiên, an toàn của nguyên liệu và sản phẩm, đồng thời quá trình sản xuất không được gây ô nhiễm môi trường. Chi phí vận hành cho các nhà máy sản xuất đạt chuẩn GMP như vậy, cũng như chi phí chứng nhận sản phẩm hữu cơ của các tổ chức quốc tế uy tín cũng là một trong những nguyên nhân khiến chi phí sản xuất cao hơn.

Sữa tẩy trang đa năng Mavo

Tuy nhiên, với những hiểu biết của mình, hẳn chúng ta sẽ đều vui lòng trả giá cao hơn một chút cho sản phẩm an toàn và chất lượng hơn hẳn. Hơn nữa, vì chứa nhiều thành phần quý giá cô đặc, lượng sản phẩm cần dùng mỗi lần chỉ bằng 1/2-2/3 so với mỹ phẩm thông thường. Vì thế, chưa chắc mỹ phẩm hữu cơ đã đắt hơn mỹ phẩm thông thường, nếu so sánh các dòng cùng cấp độ.

Một điều nữa, kinh doanh mỹ phẩm hữu cơ có những nguyên tắc đạo đức riêng. Nhà sản xuất đặt vấn đề chất lượng lên trên tính thị trường và để  giúp các sản phẩm hữu cơ dễ tiếp cận với người tiêu dùng hơn, các nhà sản xuất hữu cơ thường giảm chi phí cho quảng cáo và bao bì. Trong khi đó, rất nhiều mỹ phẩm thông thường bán với giá cắt cổ nhờ vào “tên tuổi” nhà sản xuất. Người tiêu dùng không biết rằng 90% số tiến mình bỏ ra để trả cho chi phí quảng cáo đắt đỏ nhằm giữ tên tuổi đó và để thuyết phục người sử dụng lựa chọn sản phẩm của họ chứ không phải dành cho chất lượng sản phẩm.

Vậy, bạn sẽ chọn một sản phẩm tinh khiết, an toàn cho làn da của bạn, chung tay bảo vệ môi trường sống bằng cách nhỏ nhưng rất riêng của mình - hay- một sản phẩm nhiều thành phần hóa học và ngành công nghiệp sản xuất ra nó vẫn ngày ngày gây hại đến môi trường sống? Lựa chọn thuộc về nơi bạn.

Tham khảo ngay: Bộ sản phẩm dưỡng da thiên nhiên Zenbote

- Zenboté -