SỰ THẬT VỀ MỸ PHẨM HỮU CƠ - THE TRUTH ABOUT ORGANIC COSMETICS (Phần 2)

Không chỉ là một trào lưu ngắn ngủi, làm đẹp bằng những sản phẩm hữu cơ thực sự đã trở thành xu hướng cho ngành mỹ phẩm. Hãy cùng giải đáp những câu hỏi thẳng thắn nhất mà mọi người hay nghĩ nhưng không dám hỏi nhé!

Chống nhăn bằng dưỡng da hữu cơ có hiệu quả không?

Từ lâu đời, rất nhiều hoạt chất tự nhiên đã được sử dụng để chăm sóc những làn da yếu, có tuổi, mất đi sự đàn hồi. Trong số đó phải kể đến Hoa nhung tuyết (edelweiss), hoa cơm cháy (elderflower), hoa hồng muscat (muscat rose), lê gai (prickly pear), vv, rất nhiều loại dầu thực vật như: dầu argan, dầu lưu ly (borage oil), dầu hoa anh thảo (evening primrose), dầu trái bơ (avocado), vv.hay các loại  bơ thực vật (như bơ trái xoài, bơ hạt mỡ). Các thành phần này cung cấp rất nhiều acid béo thiết yếu, vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa cho da.  

Khác với các loại mỹ phẩm hóa học, tổng hợp, xử lý với công nghệ cao giúp bạn đạt được kết quả mau chóng, các hoạt chất hữu cơ sẽ không thể biến bạn thành Cinderella trong vòng 01 đêm. Nhưng những dưỡng chất hữu cơ cao cấp sẽ giúp da bạn là phẳng nếp nhăn,nâng đỡ chảy xệ, nuôi dưỡng làn da sáng khỏe lâu dài. Nên nhớ, chống nhăn bằng các sản phẩm hữu cơ dựa trên nguyên tắc phòng ngừa sự lão hóa và chăm sóc da dài hạn.   

Sản phẩm hữu cơ và dị ứng?  

Không nên nhầm lẫn rằng cứ sản phẩm hữu cơ là sẽ không gây dị ứng, kích ứng. Cả sản phẩm thông thường và hữu cơ đều có thể gây kích ứng/dị ứng. Sản phẩm dù 100% tự nhiên như dưa leo, cà chua thậm chí vẫn khiến nhiều người rát, đỏ.

Tuy nhiên, nên nhớ khả năng này ở sản phẩm hữu cơ tương đối ít hơn so với các sản phẩm hóa học. Mỗi người cần hiểu rõ yếu tố gây kích ứng/dị ứng cho làn da của mình. Chất làm sạch, chất bảo quản, chất tạo màu, mùi là những nguyên nhân gây kích ứng hàng đầu.  Vì vậy, khi gặp hiên tượng kích ứng mạnh hoặc dị ứng, nhất định phải nghe ý kiến bác sĩ da liễu .

Nếu bạn bị dị ứng với hoa oải hương, lẽ dĩ nhiên bạn tránh sử dụng nó, nhưng điều này không có nghĩa là bạn không nên dùng các sản phẩm hữu cơ khác.  Bạn có biết, dưỡng da hữu cơ cũng có những dòng sản phẩm dành riêng cho da nhạy cảm. Trong công thức hoàn toàn không chứa tinh dầu, chỉ chứa bơ karite, hoa cúc hay tinh chất cây phỉ để làm dịu và chữa lành lớp biểu bì mỏng manh. Những sản phẩm này thích hợp với cả những làn da nhạy cảm nhất, những người không thể dùng bất cứ loại hóa chất nào.   

Kết cấu và mùi hương của các loại dưỡng da hữu cơ 

Mùi hương thô mộc và kết cấu ít mướt mát là những ý kiến phổ biến về các sản phẩm hữu cơ. Vấn đề nằm ở chỗ, chúng ta đã quá quen thuộc với những mùi hương và cảm giác mà các công thức mỹ phẩm hiện đại tạo ra.

Ngành công nghiệp hóa mỹ phẩm đã phát triển vượt bậc chỉ trong vòng 15 năm qua nhờ ứng dụng silicon và các chất nhũ hóa tổng hợp để tạo ra hiệu ứng da mềm mịn, căng bóng, đàn hồi và đặc biệt dễ chịu.  Với mùi hương cũng vậy, khứu giác của chúng ta đã quen với những mùi hương ngọt dịu, thơm lâu của chất tổng hợp – những thứ bị cấm sử dụng trong mỹ phẩm hữu cơ và bị thay thế hoàn toàn bằng mùi hương của các loại tinh dầu.   

Nhưng ngày nay, với sự phát triển của khoa học cùng với sự ra đời của các phòng thí nghiệm chuyên biệt về hữu cơ, người ta đã loại bỏ được hầu hết các đặc tính “khó ưa” của mỹ phẩm hữu cơ. Các thương hiệu hữu cơ mới hiện tại đã có thể tạo ra các chất nhũ hóa hoàn toàn hữu cơ mà hiệu quả không kém gì các chất hóa học, đem lại cảm giác mượt mà trên da, mùi hương gợi cảm và dễ chịu hơn nhiều nhờ việc kết hợp nhiều hương thơm tự nhiên.  

Dưỡng da hữu cơ – những lời khuyên hữu ích

Tại Pháp, Ecocert là tổ chức kiểm soát các công ty sản xuất và các cam kết tuân thủ quá trình sản xuất theo một quy trình chuẩn, chính xác. Một thương hiệu mỹ phẩm được gắn mác “hữu cơ” khi có chứa ít nhất 95% các thành phần có nguồn gốc thiên nhiên, 5% còn lại nằm trong danh sách rất hạn chế các chất có thể sử dụng. Hương liệu tổng hợp, các chất tạo màu nhân tạo, silicon và những phân tử tổng hợp khác, cũng như việc thử nghiệm trên động vật-  đều bị cấm.

Bạn có thể tìm hiểu thêm tại

www.ecocert.fr

www.cosmebio.org 

www.commercequitable.org

www.parlonscosmetiques.com Trang thông tin khoa học lập nên bởi FEBEA (Hiệp hội các công ty mỹ phẩm). Tại đây, các bạn có thể tìm thấy từ điển các loại nguyên liệu sử dụng trong các mỹ phẩm, ứng dụng, các tương tác hóa học để hiểu rõ quá trình sản xuất, cách đọc một nhãn mác . Không có thông tin về các mỹ phẩm hữu cơ, tuy nhiên, hãy đọc để hiểu biết những sản phẩm bạn đang sử dụng hàng ngày.

Chúc các bạn sẽ là nhà tiêu dùng thông thái!

- ZENBOTE -