SỰ THẬT VỀ MỸ PHẨM HỮU CƠ - THE TRUTH ABOUT ORGANIC COSMETICS (Phần 1)

Không chỉ là một trào lưu ngắn ngủi, làm đẹp bằng những sản phẩm hữu cơ thực sự đã trở thành xu hướng cho ngành mỹ phẩm. Hãy cùng giải đáp những câu hỏi thẳng thắn nhất mà mọi người hay nghĩ nhưng không dám hỏi nhé!

Sản phẩm hữu cơ luôn đắt hơn các sản phẩm thông thường?

Đúng vậy, sản phẩm hữu cơ thường đắt hơn một chút do các nguyên liệu đầu vào là thực vật canh tác hữu cơ thay vì các loại hóa chất tổng hợp. Chúng quý hiếm và có chất lượng cao hơn hẳn các sản phẩm thông thường. Ngành nông nghiệp nuôi trồng hữu cơ bắt buộc tuân thủ các nguyên tắc nghiêm ngặt, không cho phép sử dụng bất cứ thứ phân bón hay thuốc trừ sâu nào. Do vậy, những cây nguyên liệu sẽ phát triển với tốc độ chậm hơn, số lượng ít hơn và ha chịu ảnh hưởng trực tiếp từ sự thay đổi bất thường của khí hậu. Đó là lý do vì sao nguồn cung  thực vật hữu cơ trở nên hạn chế và có giá đắt hơn.

Chi phí vận hành cho các nhà máy sản xuất đạt chuẩn GMP, cũng như chi phí chứng nhận sản phẩm hữu cơ của các tổ chức quốc tế uy tín cũng là một trong những nguyên nhân đẩy giá sản phẩm lên.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng lo lắng. Tuy giá thành có cao hơn một chút, dưỡng da hữu cơ rất giàu các dưỡng chất sống, với độ đậm đặc cao khiến ta chỉ cần dùng một lượng nhỏ đã đủ. Thời gian sử dụng sản phẩm vì thế lâu hơn. Hiệu quả và độ an toàn thì vượt trội rõ rệt. .Ngoài ra, để  giúp  các sản phẩm hữu cơ dễ tiếp cận với người tiêu dùng hơn, các nhà sản xuất hữu cơ thường giảm chi phí cho quảng cáo và bao bì. Bên cạnh đó, sự quan tâm càng ngày càng tăng của người tiêu dùng cũng góp phần làm cho các phòng thí nghiệm lớn mạnh dạn tham gia vào thị trường hữu cơ. Sự ra đời của ngày một nhiều nhãn hàng làm tăng tính cạnh tranh trên thị trường, giúp giá của các sản phẩm hữu cơ trở nên dễ chịu hơn.

Sản phẩm trang điểm hữu cơ là có thực?

Một số hãng mỹ phẩm hữu cơ trên thế giới mở rộng thị phần bằng cách cho ra mắt bộ sản phẩm makeup. Tuy nhiên chúng không hoàn toàn hữu cơ.

Có công thức phức tạp hơn rất nhiều so với các sản phẩm dưỡng da, các sản phẩm trang điểm chứa rất nhiều các chất hóa học tổng hợp mà chúng ta chưa thể thay thế hoàn toàn bằng các chiết xuất tự nhiên. Có thể kể đến một số màu đặc biệt hay thành phần silicon nổi tiếng, được sử dụng rộng rãi để tạo hiệu ứng da mướt, mịn, không tì vết trong các sản phẩm kem nền, vv.

Các sản phẩm trang điểm có nguồn gốc thiên nhiên chỉ dừng ở việc sử dụng ít nhất có thể các thành phần hóa học trong công thức chứ chưa thể loại bỏ hoàn toàn. Nhờ các khoáng chất ở dạng micro, sáp ong, bơ thực vật và các màu có sẵn trong tự nhiên, các sản phẩm trang điểm hữu cơ đã có thể cho ra đời các loại phấn má, phấn mắt, các loại son với thành phần hoàn toàn hữu cơ và hiệu quả sử dụng thật sự đẹp ngang các mỹ phẩm thông thường.

Nhưng để có được các loại phấn phủ, phấn nền, phấn má có độ bền trên 12 tiếng, những thỏi son bóng với hiệu ứng “môi ướt” hay các loại mascara chuốt mi siêu cong, chúng ta phải kiên nhẫn chờ thêm một thời gian nữa!

Tại sao Gel tắm hữu cơ thường tạo ít bọt vậy?

Một sản phẩm tạo bọt được là nhờ các thành phần tẩy rửa hay còn gọi là các hoạt chất bề mặt. Trong phần lớn các sản phẩm làm sạch, sodium laureth sulfate là chất thường được dùng nhất. Đây là một chất hoạt động bề mặt có nguồn gốc hóa học, dễ sản xuất, giá thành rẻ và đặc biệt tạo nên một khối lượng bọt vô cùng lớn.

Thực tế, SLS tẩy rửa quá mạnh, quá thô bạo với da và không thể phân hủy sinh học. Do vậy, các sản phẩm làm sạch hữu cơ thay thế SLS bằng các chất hoạt động bề mặt có nguồn gốc thực vật. Các chất này vẫn có thể làm sạch da một cách nhẹ nhàng tuy nhiên lại không tạo nhiều bọt, điều này sẽ làm bạn hơi thất vọng nếu bạn luôn muốn có một chiếc bồn tắm đầy bọt trắng. Nhưng bù lại, làn da của bạn sẽ giữ được độ mềm mại, mướt mát  vô cùng.

(còn tiếp)