SỰ AN TOÀN TƯƠNG ĐỐI CỦA MỸ PHẨM THÔNG THƯỜNG

Loạt bài về các thành phần độc hại và các chiêu ngụy trang của mỹ phẩm thông thường có thể khiến bạn cẩn trọng hơn khi chọn sản phẩm làm đẹp. Nhưng chúng có khiến bạn hoài nghi liệu đây chỉ là chiến thuật marketing cho mỹ phẩm hữu cơ chăng?

Một câu hỏi rất thường gặp, nếu độc hại, tại sao mỹ phẩm thông thường vẫn được bày bán và sử dụng rộng rãi ở khắp các thị trường, kể cả những nơi nghiêm ngặt nhất về quy chuẩn như châu Âu? Những hãng nhỏ lẻ đã đành, nhưng những hãng lớn thì sao, chả lẽ uy tín hàng trăm năm không đảm bảo điều gì? Hơn nữa, chưa thấy ai phải nhập viện vì tác hại của mỹ phẩm thông thường, ngoài chuyện dị ứng vẫn thỉnh thoảng xảy ra!

Nên nhớ, sự thật mãi là sự thật, và ít hơn 100% sự thật không còn là sự thật. Việc của người tiêu dùng thông minh là đi tìm ra 100% sự thật và đưa ra những quyết định của chính mình. Nhiệm vụ của những nhãn hàng có đạo đức là đem đến những thông tin đầy đủ, chính xác, tuyệt đối không phóng đại nguy cơ hay đánh vào nỗi sợ hãi của người tiêu dùng để quảng cáo sản phẩm. Bài viết này phân tích rõ hơn về sự an toàn tương đối của mỹ phẩm thông thường.

Quy chuẩn an toàn vs. hiệu ứng cocktail Phần lớn các loại mỹ phẩm được tiêu thụ trên thị trường đều phải tuân thủ những quy chuẩn nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Với các sản phẩm chứa những thành phần có giới hạn về nồng độ cho phép hoặc các thành phần chưa phổ biến rộng rãi, tài liệu độc tố MSDS (Material safety data sheets) bắt buộc phải được đính kèm trong mỗi sản phẩm khi công bố. Như vậy, nếu xét riêng từng sản phẩm, các thành phần hoá học trong đó có thể chưa đủ để tạo ra sự độc hại.

Tuy nhiên, có một thực tế mà nhà sản xuất và người tiêu dùng thường “quên”, đó là điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta sử dụng nhiều sản phẩm kết hợp với nhau mỗi ngày, mà mỗi sản phẩm đều chứa nhiều chất gây tranh cãi? Bạn có biết trung bình một ngày mỗi người dùng 9 sản phẩm hoá mỹ phẩm (dầu gội, sữa tắm, kem dưỡng da, nước tẩy trang, son phấn, vv) tương đương 126 hoá chất khác nhau? Vậy ai dám đảm bảo hiệu ứng cocktail này là vô hại? Trên thực tế, chưa có bất kì câu trả lời thuyết phục nào cho điều này từ các nghiên cứu khoa học trên thế giới.

Hiệu ứng thời gian và sự thay đổi của các quy chuẩn Thời gian sử dụng có ảnh hưởng không nhỏ đến tác dụng và cả tác hại của mỹ phẩm đối với người dùng. Nếu được sử dụng lâu dài, những thành phần hoá học được coi là ít kích ứng , ít gây dị ứng, ít gây mẫn cảm cũng có thể gây nên những vấn đề cho da và sức khỏe, chưa nói đến những thành phần nghi ngờ gây hại.

Cùng với đó, cần phải nhìn nhận tính không ổn định của các quy chuẩn. Các bạn có biết, cách đây 10 năm, định lượng được cho phép của các chất đáng ngờ như muối nhôm (nhằm ngăn chặn tuyến mồ hôi nhưng có khả năng gây ra nguy cơ ung thư) hay formaldehyde (chất bảo quản, gây ra các bệnh về đường hô hấp) trong một sản phẩm cao hơn nhiều so với ngày nay. Một vài thành phần như triclosan (chất bảo quản, được sử dụng rộng rãi từ năm 1970, lượng tiêu thụ lên đến 10 000 tấn/năm năm 2011) hay paraben (chất bảo quản, sử dụng trong 80% sản phẩm vệ sinh, 13000 công thức mỹ phẩm hay trong thức ăn, đồ uống, thuốc y tế) mới đây đều đã bị cấm vì phát hiện gây rối loạn hóc môn và tiềm ẩn khả năng gây ung thư. Đây là bằng chứng để chỉ ra rằng, khoa học phát triển ngày càng thẩm định rõ hơn về mức độ độc hại của nhiều thành phần trước đó tưởng chừng như vô hại.

Thành phần thực tế vs. sự ngụy trang Có thể đến đây bạn sẽ đặt câu hỏi, vậy chả lẽ các nhà sản xuất và kiểm định khắp nơi trên thế giới cố tình phớt lờ những cảnh cáo này?

Thực tế, các chất chỉ chính thức bị cấm khi có đầy đủ bằng chứng khoa học chứng minh sự độc hại. Tuy nhiên, để đi đến kết luận đó phải mất rất nhiều năm tháng và con người tiếp tục sử dụng các sản phẩm nghi ngờ đó cho đến khi có kết luận cuối cùng!

Về phía các nhà sản xuất, thực ra chẳng ai có “dã tâm” đầu độc làn da và sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, vì mục tiêu lợi nhuận, họ không kể cho bạn nghe hết 100% thực tế về các thành phần trong sản phẩm của họ mà thôi. Việc tập trung quảng bá vào một thành phần tự nhiên mà không đề cập đến các thành phần hóa học có hại khác là một ví dụ. Hay việc niêm yết các thành phần tự nhiên trước một loạt chất bảo quản đáng ngờ chiếm trong danh sách thành phần là ví dụ khác (Chú ý, theo quy định danh pháp quốc tế INCI, với các thành phần nồng độ dưới 1%, thứ tự sắp xếp là tuỳ ý). Vì thế việc đánh giá chính xác định lượng và ảnh hưởng của các thành phần hóa học trong mỹ phẩm là điều vô cùng khó đối với người tiêu dùng.

Vậy đáp án cho câu hỏi “Liệu mỹ phẩm chúng ta đang sử dụng hàng ngày có an toàn hay không?” là gì? Câu trả lời có hay không đều chỉ là tương đối. Có một lời khuyên duy nhất dành cho mọi người: Thay vì nhận lấy rủi ro dù chỉ là tiềm ẩn từ các thành phần hoá học trong các sản phẩm thông thường, nếu có một chọn lựa tự nhiên thay thế an toàn và đảm bảo hơn, tại sao lại không chọn nó?

(Nội dung: Tổng hợp, ảnh: beautypie.me) #KeepTheUglyOffYourSkin