Quy trình chứng nhận hữu cơ Ecocert

Mỹ phẩm hữu cơ ngày càng được nhiều người lựa chọn bởi tính an toàn, hiệu quả và các giá trị tốt đẹp trong việc sản xuất và tiêu dùng. Chính vì lẽ đó, có không ít các mỹ phẩm tự nhận mình là mỹ phẩm hữu cơ để thu hút sự chú ý của khách hàng. Vậy làm thế nào chúng ta nhân biết được mỹ phẩm hữu cơ đích thực?

Một trong những cách thức chắc chắn, tin cậy nhất đó là dựa vào các tổ chức chứng nhận uy tín trên thế giới. Hãy cùng tìm hiểu về Ecocert- tổ chức lớn và uy tín bậc nhất thế giới về chứng nhận hữu cơ nhé!

Ecocert là gì?

Ecocert là tổ chức chứng nhận hữu cơ uy tín và lớn nhất thế giới hiện nay. Thành lập vào năm 1991 tại Pháp đã có mặt ở 80 quốc gia và được chấp nhận rộng rãi trên thế giới.

Nguồn ảnh: Summary - commons.wikimedia.org

Ecocert lúc đầu chỉ là tổ chức chứng nhận hữu cơ của Pháp dưới cái tên Ecocert Greenlife. Tuy nhiên, khi xu hướng mỹ phẩm hữu cơ nổi lên, mỗi nước đều có một tiêu chuẩn hữu cơ riêng như BDIH của Đức, Soil Association của Anh, Cosmosbio của Pháp, ICEA của Ý  thì việc ra đời của một chuẩn chung cho khu vực châu Âu là cần thiết, và đó là lý do cho sự ra đời của Ecocert Cosmos - tiêu chuẩn hữu cơ cho khu vực châu Âu.

Làm sao để được chứng nhận Ecocert?

Đầu tiên muốn được chứng nhận là mỹ phẩm hữu cơ thì thành phần cần:

  • Tuân theo tiêu chuẩn 4 không: các hạt giống cây nguyên liệu là loại không biến đổi gien, không sử dụng phân bón, thuốc kích thích tăng trường, thuốc trừ sâu trong quá trình nuôi trồng. Để phòng chống sâu bệnh, người ta phải sử dụng các biện pháp "thiên địch" của sâu, hoàn toàn tự nhiên hoặc các thuốc trừ sâu sinh học được nằm trong danh sách được cấp phép của Ecocert.
  • Chỉ các thành phần phân hủy sinh học được chấp nhận trong các công thức.
  • Các thành phần nông nghiệp biến đổi vật lý - ít nhất 95% tổng số thành phần phải là hữu cơ theo danh sách được nêu trong tiêu chuẩn. Chỉ cho phép chuyển đổi vật lý đơn giản.
  • Thành phần nông nghiệp được xử lý hóa học - phải được lấy từ nguyên liệu nông nghiệp thô và tuân thủ các quy trình sản xuất sạch theo nguyên tắc của Hóa học Xanh Green.
  • Đối với thành phần chất lỏng - Nước phải tuân theo các tiêu chuẩn vệ sinh nghiêm ngặt.
  • Khoáng chất và thành phần có nguồn gốc khoáng sản - phải sạch và tuân thủ các quy định môi trường cụ thể liên quan đến việc sử dụng và xử lý
  • Các thành phần khác: Chất bảo quản, tạo màu, tạo mùi nằm trong danh sách hạn chế, chiết xuất từ thiên nhiên và được phép sử dụng để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng hoặc hiệu quả của sản phẩm.

Nguồn ảnh: Ranjithsiji - Pixabay.com

Ecocert còn đòi hỏi nhà sản xuất phải có cơ sở vật chất và quy trình sản xuất rất nghiêm ngặt:

  • Nhà máy phải được chuẩn GMP: sản xuất sạch, tiết kiệm năng lượng, chất thải được xử lý rốt ráo 
  • Có quy trình kiểm địnhđể kiểm soát chất lượng sản phẩm cũng như chất lượng hoạt động của nhà máy
  • Tất cả những yếu tố này được Ecocert kiểm tra 2 lần/ năm nhằm đảm bảo tính hiệu lực của chứng nhận

Ngay cả đối với bao bì, các chi tiết của vỏ chai, vòi xịt, Ecocert cũng đòi hỏi phải làm từ vật liệu có thể phân hủy sinh học như giấy, nhựa tái chế. Đây cũng chính là lý do bao bì của các sản phẩm hữu cơ thường ít màu sắc, chất liệu thô mộc và ít "bắt mắt" như những sản phẩm thông thường khác.

Với những yêu cầu rất cao về nguyên liệu, quy trình sản xuất, một sản phẩm hữu cơ ra đời phải đạt mục tiêu: tôn trọng đặc tính tự nhiên của làn da - tôn trọng tính nguyên bản của nguyên liệu- đồng thời không tạo ra những ảnh hưởng xấu đến môi trường xung quanh bởi sự có mặt của mình. Ý nghĩa nhân văn này khiến cho những nhà sản xuất mỹ phẩm hữu cơ cũng có những cách tiếp cận và đạo đức nghề nghiệp riêng. Đây cũng chính là những mục tiêu của Zenboté khi muốn mang đến cho khách hàng một làn da thực sự khỏe mạnh như nó vốn có, một trải nghiệm về cái đẹp thực sự và hòa hợp với thiên nhiên xung quanh.

Tham khảo ngay: Bộ sản phẩm dưỡng da thiên nhiên Zenbote


- Zenboté -