[Nguyên tắc thiền] Tính tự nhiên: Nét đẹp đích thực của vạn vật trong vũ trụ

Thiền là một bộ môn giúp ta giữ vững trạng thái cân bằng bên trong nội tâm và cả sự tương tác với thế giới bên ngoài. Chính bởi sự hài hoà ấy, nguyên tắc đầu tiên trong thiền, đó là Naturalness (Shizen): Tính tự nhiên, chân thật.

Vẻ đẹp đích thực của vạn vật nằm trong chính bản chất tự nhiên vốn có của nó, không có chỗ cho bất kì sự bịa đặt, giả dối, hay gượng ép nào.Tất cả chúng ta đều hướng tới một vẻ đẹp tự nhiên, thanh khiết, chứ chẳng ai muốn đắp lên gương mặt mình những lớp son phấn trang điểm nặng nề, sự can thiệp của phẫu thuật dao kéo đầy đau đớn với rủi ro khôn lường. Còn điều gì tuyệt vời hơn khi ta không phải “ngụy trang” mỗi ngày mà hoàn toàn có thể thoải mái, tự tin với vẻ đẹp khoẻ khoắn và tự nhiên của bản thân? "Naturalness" đề cao vẻ đẹp bản chất, chân phương của con người mà cha mẹ ban cho, và đó cũng chính là nhan sắc đi theo chúng ta suốt cả cuộc đời.

Phong cách sống, phẩm chất cần có của con người cũng không nằm ngoài nguyên tắc "Naturalness". Tỷ phú, nhà văn và cũng là nhà truyền cảm hứng Tony Robbins từng nói: "Chỉ những người đã học được quyền năng của sự chân thành và cống hiến vị tha mới trải nghiệm được niềm vui sâu sắc nhất của cuộc đời: sự viên mãn". Sống chân thành, ngay thẳng, không lừa lọc, giả dối chính là cảnh giới của một cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn.

Ở đây, sự chân thành không chỉ được thể hiện trong lời nói, mà còn khởi nguồn từ một tấm lòng trong sáng ngay thẳng, từ tình cảm tự nhiên mà con người trao cho nhau. Giảm thành kiến, bớt quan điểm, nhìn mọi sự vật, sự việc bằng đôi mắt chân tình thì những điều từ trái tim sẽ đi đến trái tim. Hãy tưởng tượng đến một viễn cảnh mà tất cả con người đều chia sẻ, bày tỏ với nhau một cách thành thật, không toan tính, vụ lợi, đó sẽ là một thế giới lý tưởng và phát triển bền vững.

Chỉ cần bản thân mỗi người luôn đề cao và hành xử theo nguyên tắc sống chân thành, tự chúng ta đã toả sáng và rạng rỡ theo cách tự nhiên nhất. Chúng ta càng sống thân thiện, hoà hợp với thiên nhiên bao nhiêu, càng tìm đến gần với vẻ đẹp của sự cân bằng, dung hoà trong trời đất bấy nhiêu.

Tại Zenboté, vẻ đẹp bản chất, nét tự nhiên không chỉ xuất hiện trong thành phần, nguồn gốc sản phẩm mà còn được thể hiện rõ nét qua phương châm kinh doanh hướng đến những giá trị thực trong cuộc sống. Zenboté hiểu rằng, chỉ tấm lòng chân thực và sự bền bỉ với những giá trị nguyên bản mới có thể lớn mạnh và tồn tại cùng thời gian, giống như thông điệp đã gửi gắm: "Vì vẻ đẹp thực sự bắt nguồn từ bên trong"