[Nguyên tắc thiền] Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến

Nhắc đến thiền, không thể không nhắc đến sự tĩnh lặng: Tranquillity (Seijaku). Thiền sư Shunryu Suzuki đã chia sẻ: "Sự tĩnh lặng của tâm có ngay sau mỗi hơi thở ra của bạn, vậy nếu bạn thở ra một cách thông suốt, không có cố gượng ép, bạn sẽ nhập vào sự tĩnh lặng hoàn toàn của tâm". Ở trạng thái tĩnh tại một cách chủ động, chúng ta tìm thấy năng lượng để sống và sáng tạo.

Cũng chỉ ở tâm thế bình thản ấy, vẻ đẹp con người mới thực sự toả sáng. Dù cho có những biến động đang xảy ra chung quanh, hay những vấn đề khó khăn trong đời sống cá nhân hiện nay của chúng ta như thế nào đi nữa, chúng ta vẫn luôn có khả năng tiếp xúc được với một chiều không gian yên tĩnh, và sâu lắng ở bên trong.

Cuộc sống vốn đầy rẫy sự mâu thuẫn, bất an. Nhiều người rèn luyện cho mình sự bình tĩnh, kiềm chế việc phản ứng lại với những cảm xúc tiêu cực đang sinh sôi trong mình. Tuy nhiên, đó chỉ là một phương pháp xử lý tình huống dồn nén, nhẫn nhịn. Những nỗi lo sợ hay phiền muộn ấy có thể sẽ ngày càng chìm sâu vào tâm thức, tạo những phức cảm vô cùng sâu dày và sự dồn nén cứ một ngày âm ỉ, sẵn sàng bùng nổ bất cứ lúc nào và thiêu rụi tất cả mọi điều xung quanh. Xét cho cùng, bình tĩnh chỉ là một thái độ dặn dò cho hành động kiềm chế, thứ con người cần phải tu rèn phải là trạng thái tĩnh lặng xuất phát từ nội tại.

Tĩnh lặng không phải là để chỉ một hành động ngồi yên, không làm gì, không tương tác với bất kỳ điều gì trên đời, mà tĩnh lặng để chỉ một phong cách kiên tâm, kiên định để học cách dần trưởng thành. Khi nói quá nhiều, chúng ta không thể nghe thấy gì từ những người xung quanh. Khi hành động một cách vội vàng, chúng ta không biết được liệu phương pháp đó có thực sự đúng đắn. Khi chạy như bay trên đường, chúng ta đâu thể chắc chắn đó đã là con đường chính xác để chinh phục. Tĩnh lặng phản ánh sự chín chắn và thâm trầm cần thiết để mỗi người tự soi tỏ lòng mình. Con người cần phải đạt được sự tĩnh lặng và trầm tĩnh đầy năng lượng, giúp cho tâm hồn thư thái và tâm trí được liền mạch.

Sự tĩnh lặng có thể coi là bước quan trọng của thiền. Khi thiền, tĩnh lặng có nghĩa là tâm không gợn sóng, có thể tự cảm nhận được thanh âm của trái tim mình, để hoá giải mọi phiền muộn xung quanh. Khi tâm hồn ta tĩnh lặng, trí tuệ và sự sâu sắc cũng được nảy nở. Sự tĩnh lặng nội tâm chính là nền tảng để xây nên những bước tường vững chắc, kiên cố nhất cho khí chất và bản lĩnh toát ra bên ngoài.

Với thông điệp “Zen inner, Belle outer”, Zenboté luôn tin rằng phụ nữ trên trên thế giới này cần được trân trọng không chỉ bởi vẻ đẹp ngoại hình mà còn cả nét quyết rũ toát ra từ nội tâm. Nói cách khác, vẻ đẹp bền vững không thể giả tạo hay hời hợt bên ngoài, nó phải đến từ sự tĩnh tại trong tâm hồn và thái độ ung dung tận hưởng cuộc sống.

Áp dụng nguyên tắc sống tĩnh lặng vào triết lý kinh doanh của mình, Zenboté luôn thận trọng trong từng bước phát triển, tập trung vào những giá trị cốt lõi, quan tâm đến từng chi tiết khi xây dựng công ty để mỗi bước đi đều là những bước tiến mạnh mẽ và rõ rệt. Zenboté luôn điềm tĩnh, tự tin vững vàng trước những hỗn loạn của thị trường, trước những chiêu trò marketing giả dối để tiếp tục tôn vinh những giá trị đích thực bền vững.