[Nguyên tắc thiền] Chọn lối sống đơn giản, chọn vẻ đẹp tinh khôi

Trong thiền, mọi gánh nặng, ganh đua và những nỗi niềm phức tạp của cuộc sống đều được gác sang một bên để tập trung tìm đến trạng thái cân bằng, tĩnh tại từ sâu bên trong tâm hồn. Điều này cũng phản ánh một trong những nguyên tắc sống khôn ngoan của người Á Đông, đó là Simplicity (Kanso): Sự đơn giản.

Để mọi việc có thể trở nên đơn giản, cách duy nhất là chúng ta hãy "thanh lọc bộ óc" của mình, học cách đơn giản hóa tất cả mọi vấn đề ta gặp phải trong cuộc sống. Hãy nhớ rằng, "cha mẹ sinh con, trời sinh tính". Từ khi sinh ra, sự nhận thức, cá tính của mỗi người là khác nhau, là duy nhất cho riêng mình. Mỗi người đều có một lối suy nghĩ, một cách tiếp cận khác nhau cho từng vấn đề, đó cũng là lúc chúng ta chưa bị những người khác làm rối suy nghĩ của bản thân mình, chưa chạy theo những giá trị, những tiêu chuẩn mà người khác đang có, mà xã hội đặt ra. Khi ta sống thật đơn giản và biết được những gì mình thật sự cần, chính khi đó ta đã có được tất cả mọi thứ ta muốn. Hãy dành thời gian quý báu của mình để hưởng thụ những giá trị giản dị nhất, mộc mạc nhất của thiên nhiên.

Càng trải nghiệm cuộc sống, con người ta càng tiến dần về sự đơn giản hơn và càng đơn giản thì càng hạnh phúc. Chúng ta không nên để tư tưởng quá phức tạp, chỉ cần có đủ trí tuệ đơn giản thì con đường đời sẽ êm đềm thuận lợi. Đừng quên một slogan chuẩn mực trong mọi trường hợp: “Simple is the best”- Sự tinh giản, thuần khiết chính là đỉnh cao của chất lượng. Không có gì tươi đẹp hơn một cuộc sống tĩnh tại, thư thái và an tâm. Vẻ đẹp thực sự không cần màu mè, tô vẽ. Hạnh phúc chân chính vốn ẩn chứa trong một tâm thái bình hòa, đơn giản, tự nhiên, biết đủ là vui. Càng đơn giản, mộc mạc bao nhiêu lại càng tốt đẹp và bền vững với thời gian bấy nhiêu.

Sự đơn giản yêu cầu mọi thứ cần và nên được thể hiện một cách đơn giản và tự nhiên. Sự giản lược nhắc nhở chúng ta hãy sống bình dị, khiêm nhường, đừng màu mè hay cầu kỳ, đồng thời buông bỏ, loại ra khỏi cuộc sống hàng ngày những điều không cần thiết.

Sự đơn giản theo một cách mộc mạc, giản dị nhất mà chúng ta có thể ngay lập tức thay đổi trong cuộc sống của mình, đó là ngừng thể hiện, nói về bản thân trong đám đông, hay cố chấp gạt bỏ những cái tôi khác, mà thay vào đó là chọn cách lắng nghe, quan sát và trải nghiệm những điều đang tai nghe mắt thấy. Hãy cười nhiều là nhăn mặt hay cáu kỉnh, hãy chọn tha thứ hơn thù hận và cảm thông hơn hờn trách. Học cách chạm tới sự đơn giản chính là không còn đặt nhiều sự kỳ vọng cho bản thân mình phải trở thành một phần đặc biệt của cuộc sống, mà học cách hài lòng với cuộc sống của chính mình và những giá trị mà bản thân mình riêng có. Sự giản đơn dù có chìm khuất trong bóng tối vẫn có thể tỏa sáng để chiếu rọi hạnh phúc của chính mình.

Hiểu được giá trị và tầm quan trọng của sự đơn giản, Zenboté cũng áp dụng nguyên tắc này vào triết lý kinh doanh của mình. Đối với Zenboté, chất lượng sản phẩm nằm trong chính sự đơn giản của thành phần tuy ít mà tinh, bao bì đơn giản mà sang trọng, cùng số lượng các loại sản phẩm, các bước chăm sóc da chọn lọc, đơn giản mà hiệu quả.

Trong chiến lược kinh doanh, thay vì tập trung vào bề nổi như thiết kế những bao bì hấp dẫn, hình ảnh long lanh, Zenboté giản lược để tập trung tối đa nguồn lực vào phát triển những sản phẩm chất lượng tuyệt vời, với giá thành tốt nhất. Đồng thời, trong các chính sách marketing của mình, thay vì các chiến dịch quảng cáo rầm rộ, Zenboté tập trung vào những điều đơn giản và cơ bản nhất, đó là hướng dẫn khách hàng một cách cặn kẽ, cẩn thận về nhu cầu của da và giá trị từng sản phẩm chăm sóc. Zenboté quan niệm rằng, chỉ khi khách hàng được cung cấp đầy đủ thông tin khoa học cập nhật và khách quan, họ mới có thể có được những chọn lựa đúng đắn và hoàn toàn hài lòng. Đó chính là điều tạo nên thành công của Zenboté.