LÀM SAO ĐỂ CHỌN ĐƯỢC MỸ PHẨM HỮU CƠ TỐT?

Mỹ phẩm hữu cơ đã và đang trở thành một xu hướng làm đẹp phổ biến và tối ưu của chị em phụ nữ trên thế giới. Tuy nhiên, giữa một thị trường bạt ngàn với các nhãn hiệu, sản phẩm đa dạng, bằng cách nào để có thể lựa chọn chính xác một loại mỹ phẩm hữu cơ phù hợp nhất với mình? Hãy cùng tham khảo những cách thức sau đây nhé!

Dựa trên các chứng nhận hữu cơ

Các tổ chức cung cấp chứng nhận hữu cơ có thể được coi là một trong những vị cứu tinh đáng tin cậy giúp chúng ta tin tưởng vào các mỹ phẩm hữu cơ được bày bán trên thị trường. Mặc dù mỗi tổ chức chứng nhận hữu cơ lại có những tiêu chuẩn khác nhau, nhưng tiêu chí cần phải đảm bảo tính tự nhiên của sản phẩm thì luôn được đặt lên hàng đầu. Nếu dòng mỹ phẩm hữu cơ bạn đang tìm hiểu được các tổ chức ở tầm quy mô quốc tế như: ECOCERT (Pháp), USDA (từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, Ủy ban Hữu cơ Quốc gia), NSF (Mỹ), Natrue (EU), BDIH (Đức) … chứng nhận, thì bạn đã đi đúng hướng rồi đó!

Tham khảo thêm chi tiết về chứng nhận Ecocert tại đây bạn nhé:

Quy trình chứng nhận hữu cơ Ecocert

Phân tích bao bì và danh sách INCI

Vậy mỹ phẩm hữu cơ không hoặc chưa được các tổ chức chứng nhận hữu cơ thì có an toàn để sử dụng không? Vẫn có thể, nếu như bạn biết cách đọc bao bì trên sản phẩm. Không có điều gì phản ánh chân thực chất lượng của mỹ phẩm bằng những cái tên thành phần xuất hiện trong các mỹ phẩm đó.

Bạn có nhớ đến khái niệm “INCI” mà chúng tôi đã từng đề cập? INCI là International Nomenclature of Cosmetic Ingredients, có nghĩa là Danh mục quốc tế các thành phần mỹ phẩm. Mọi loại mỹ phẩm đều phải niêm yết INCI trên bao bì theo thứ tự % giảm dần của các thành phần. Qua đó, bạn có thể dễ dàng biết được mỹ phẩm này gồm có những thành phần gì, có tự nhiên không, có phải hữu cơ không và nồng độ đến đâu.

Một tip rất đáng để lưu tâm, đó là hãy đặc biệt chú ý đến 6 thành phần đầu tiên trong danh sách này, vì chúng đại diện cho 70% hỗn hợp mỹ phẩm. Tuy nhiên, cũng đừng quên nhìn ở cuối danh sách xem nhà sản xuất sử dụng hương liệu và chất bảo quản gì để điều chế mỹ phẩm nhé!

Nhanh chóng loại bỏ khi gặp những thành phần gây bất an

Tôn chỉ của mỹ phẩm hữu cơ chính là luôn đảm bảo tính tự nhiên và tinh khiết của từng thành phần trong sản phẩm. Nếu trong mỹ phẩm bạn đang dự định mua có chứa những cái tên trong list “báo động đỏ” (Xem bài “INCI” để biết thêm chi tiết) khiến chúng ta phải lo lắng, đừng chần chừ mà loại bỏ chúng bạn nhé!

Đánh giá chất lượng và hiệu quả của các thành phần

Sau khi chọn được các sản phẩm mỹ phẩm chứa thành phần an toàn cho sức khoẻ, bước cần làm tiếp theo là cân nhắc đến giá cả và nguồn gốc của chúng xem có hợp lý và đáng tin cậy hay không. Hãy chọn mua sản phẩm một khi bạn đã thực sự hài lòng về mọi mặt.

Bước cuối cùng là sử dụng thử để đánh giá chất lượng và hiệu quả của chúng. Nên nhớ, cùng là mỹ phẩm hữu cơ, nhưng các công thức khác nhau có hiệu quả khác nhau tuỳ vào thành phần nguyên liệu sử dụng. Tuy nhiên, cùng một nhóm thành phần chính cũng chưa chắc đã có hiệu quả như nhau, lý do nằm ở chất lượng (độ nguyên chất, tinh khiết, nguồn gốc) và nồng độ của các nguyên liệu. Ngay cả khi các công thức thành phần và chất lượng nguyên liệu giống hệt nhau, vẫn có những sản phẩm chất lượng nổi trội hơn nhờ vào công nghệ, kinh nghiệm và bí quyết riêng của nhà sản xuất.

Việc đánh giá hiệu quả một sản phẩm dưỡng da không thể một sớm một chiều. Khi chuyển sang một dạng mỹ phẩm mới, làn da cần có thời gian để thích nghi. Để đánh gía một sản phẩm bất kì có hiệu quả hay không, cần bôi liên tục và đều đặn trong nhiều tuần hoặc thậm chí nhiều tháng. Ít nhất sau một chu kì thay mới của da (28 ngày), chúng ta mới có thể thấy được sự cải thiện nào đó.

Cuối cùng, cần hiểu rằng, một sản phẩm dù tốt đến đâu cũng không thể nào thích hợp với tất cả mọi người vì loại da và cơ địa mỗi người rất khác nhau. Mỹ phẩm có thể hoàn toàn phù hợp với người này, nhưng cũng có thể gây ra kích ứng cho những đối tượng khác. Do đó, việc dị ứng với một sản phẩm dưỡng da là điều không hiếm gặp, dù mỹ phẩm đó có phải hữu cơ hay không.

(Nội dung: Tổng hợp; Ảnh: http://www.girlscosmo.com/)