Dầu thực vật - Thức ăn bổ dưỡng không thể thiếu cho da

Bạn biết không, Dầu thực vật không phải chỉ dùng làm thực phẩm mà còn được sử dụng trong điều chế mỹ phẩm, là thành phần cơ bản không thể thiếu trong các sản phẩm dưỡng da hữu cơ.

Hãy cùng Zenboté tìm hiểu dầu thực vật có lợi ra sao và giúp chăm sóc da như thế nào nhé! 

Dầu thực vật và cách điều chế

Dầu thực vật  là loại dầu thu được nhờ ÉP LẠNH một số bộ phận của cây. Đối với một số loài cây, lượng tinh dầu chứa trong thân cây quá ít để có thể ép lạnh, người ta thường dùng đến phương pháp NGÂM CHIẾT – ngâm các loại thực vật này trong một loại dầu nền trung tính (như dầu hướng dương, dầu olive…) – để chiết xuất được các đặc tính có lợi của thực vật, loại dầu này cũng được gọi chung là dầu thực vật.

Nguồn ảnh:pixabay.com

Để giữ được toàn bộ dưỡng chất và tác dụng, các bạn nên chọn loại dầu thực vật được ép lạnh duy nhất một lần và không được tinh chế tiếp, hay còn gọi là “dầu thực vật nguyên chất”. Dầu thực vật được chứng nhận hữu cơ phần lớn đều là loại nguyên chất.

Thành phần giữ ẩm "đắc lực" của mỹ phẩm thiên nhiên và hữu cơ

Dầu thực vật hay được sử dụng trong ngành công nghiệp làm đẹp bởi chúng rất giàu axit béo (omega 3 hoặc 6) và vitamin tan trong chất béo, giúp cho làn da thêm khỏe mạnh. Dầu thực vật hay xuất hiện trong các công thức điều chế mỹ phẩm với nhiệm vụ giúp tẩy trang, dưỡng ẩm và nuôi dưỡng làn da của bạn, chống lại các dấu hiệu lão hóa. Một số dầu có khả năng chữa trị các vấn đề về da. Ngoài ra, dầu thực vật còn được kết hợp với tinh dầu để mát xa da mặt và cơ thể.

Ở phương Tây, trong điều kiện khí hậu khô và lạnh, dầu thực vật được dùng phổ biến  thay thế kem ngày, kem đêm hay serum. Chỉ cần nhỏ một vài giọt dầu thực vật ra lòng bàn tay, kết hợp với tinh dầu thơm rồi làm nóng, sau đó  massage măt từ từ và thư giãn. Trong mỹ phẩm hữu cơ, dầu thực vật đóng vai trò là thành phần gián tiếp giữ ẩm hoàn hảo cho làn da bằng cách tăng cường màng hydrolipidic (là lớp màng bảo vệ tự nhiên bao bọc biểu bì) và cố định liên kết tế bào da, ngăn chặn sự mất nước.

Cách nhận biết mỹ phẩm sử dụng dầu thực vật

Điều quan trọng nhất quyết định chất lượng của mỹ phẩm, đó chính là thành phần, sẽ được công khai trên bao bì theo INCI - Danh mục quốc tế các thành phần mỹ phẩm (International Nomenclature of Cosmetic Ingredients). Trong kem dưỡng ẩm, cần phải đặc biệt chú ý xem trong công thức điều chế mỹ phẩm đó sử dụng loại dầu gì: dầu khoáng – mineral oil (sản phẩm hoá dầu) hay dầu từ thực vật?Nếu là dầu thực vật thì chúng có nguyên chất hay không.

Một chai mỹ phẩm được đánh giá chất lượng tốt nhất khi 6 thành phần đầu tiên xuất hiện trong danh sách INCI có tên của một hay hai loại dầu thực vật nguyên chất. Dầu thực vật được ghi dưới tên latinh, có đuôi “oil”, “oil extract” hoặc “extract”, ví dụ như: prunus amygdalus oil extract là dầu thực vật hạnh nhân ngọt.

Nguồn ảnh: Cosmotology - Pixabay.com

Dầu nào da nấy

Mọi người thường hay hiểu nhầm, các loại dầu thực vật thông thường không làm da bết dính nếu được được massage kỹ lưỡng và đúng cách. Đồng thời đa phần cũng không gây mụn, ngoại trừ dầu từ mầm lúa mì, hạnh nhân ngọt, dừa và một số loại khác.

Mỗi một làn da đều có nhu cầu riêng, Zenbote sẽ giúp bạn phân biệt cách sử dụng các loại dầu thực vật cho từng vấn đề của da nhé!

Các vấn đề/loại da

Dầu sử dụng

Tẩy trang

Hạnh nhân ngọt (sweet almond), hạt mơ (abricot seed), jojoba

Da nhờn và bị mụn

Cây đen (nigella), jojoba, hạt dẻ (hazelnut), hạt mơ (abricot seed) , kukui

Da khô hay lão hóa

Jojoba, cám gạo (rice bran), xạ hoa hồng (rose musk), onagre, argan, hạnh nhân ngọt ( sweet almond), mắc-ca (macadamia)

Da nhạy cảm và dễ kíchứng

Lily (borage), argan, mác ca (macadamia), cây đen lượng nhỏ (nigella), hạnh nhân ngọt (sweet almond)

Da bị đỏ

Calophylle, cây gai (hemp), cám gạo (rice bran), cây rum (safflower)

Tóc bị tổn thương

Bơ (avocat), mãng cầu (sapoche), cây đen (nigella), argan

 

Cách bảo quản dầu thực vật

Dầu thực vật nguyên chất có thể bảo quản từ 12 đến 24 tháng, ở nơi thoáng khí, trong bóng râm, nhiệt độ mát nhưng đối với mỹ phẩm hữu cơ chỉ nên sử dụng trong vòng 6 tháng kể từ ngày mở chai và 3 tháng đối với những sản phẩm có chứa thành phần là các loại dầu giàu chất béo “chưa no”, dễ biến chất hơn như dầu lanh, perilla, xạ hương, cải dầu, hoa nho.

Có thể thấy, trong công thức của mỹ phẩm nói chung và mỹ phẩm hữu cơ nói riêng, dầu thực vật là một thành phần rất có ích và hiệu quả. Hãy sáng suốt tìm mua mỹ phẩm phù hợp và an toàn cho làn da mình với thành phần dầu thực vật trong công thức, thay vì bôi dầu khoáng công nghiệp lên mặt, các bạn nhé!

- Zenboté -