Dầu ngâm chiết thực vật – người hùng thầm lặng trong mỹ phẩm hữu cơ

Dầu ngâm chiết thực vật – người hùng thầm lặng trong mỹ phẩm hữu cơ

Để có thể chiết xuất được hết những tinh chất từ thực vật, các bạn đã biết đến Phương pháp ép lạnh để lấy dầu thực vật, Phương pháp chưng cất để lấy tinh dầu, và trong mỹ phẩm hữu cơ, không thể không kể đến dầu ngâm chiết – macerated oil.

Dầu ngâm chiết là gì?

Dầu ngâm chiết được xếp vào loại dầu thực vật, trong đó bao gồm 2 thành phần chính: dầu nền (hay còn gọi là chất dẫn) và loài cây/ hoa/ thực vật cần chiết xuất tinh dầu. Phương pháp này khá đơn giản, bạn chỉ cần ngâm thực vật cần chiết xuất vào trong dầu nền, để ngâm một thời gian, các tinh chất trong thực vật sẽ được “thôi” ra dầu nền.

Nguồn ảnh: pixabay.com

Nếu như Phương pháp ép lạnh được dùng cho các thực vật rất giàu dầu và tinh dầu dễ lấy như vỏ cam, vỏ bưởi, quả olive, hạt hướng dương, hạt đậu nành; phương pháp chưng cất dùng để tách các phân tử tinh dầu nhỏ, dễ bay hơi trong các loại thực vật tương đối nhiều tinh dầu, chủ yếu hoa, lá, thân thực vật như hoa oải hương, hoa lan, hoa hồng; thì dầu ngâm chiết lại sử dụng để tách các phân tử tinh dầu có kích thước lớn, nặng không thể chiết xuất bằng hình thức chưng cất thông thường. Phương pháp này cũng đượcáp dụng cho các loài thực vật chứa rất ít tinh dầu nhưng có tác dụng đặc biệt quý.

Giá trị của Dầu ngâm chiết

Dầu ngâm chiết có khả năng chiết xuất được  flavonoid và glucosides -  2 loại chất chỉ tan trong chất béo (giống như tinh dầu).

Glucoside lại có khả năng giảm đau, chữa lành vết thương rất kì diệu.

Flavonoid là chất tạo màu tự nhiên của thực vật  và đồng thời có khả năng loại bỏ kim loại nặng ra khỏi tế bào. Flavonoid cũng là chất chống oxy hóa rất mạnh, là chất đề kháng tự nhiên của thực vật chống lại tác hại cuả tia UV. Một số loại flavonoid được gọi là vitamin P – do có khả năng bảo vệ các mao mạch và tăng khả năng sử dụng vitamin C của tế bào.

Nhờ có những đặc tính này, dầu ngâm chiết thường được dùng để massage trị liệu và thêm vào các bước chăm sóc da nhằm tăng hiệu quả nuôi dưỡng da. Trong các sản phẩm hữu cơ, bạn khó có thể nhận biết được nhà sản xuất có sử dụng dầu ngâm chiết hay không vì trong bảng thành phần INCI luôn ghi tên dầu nền dưới dạng Nguyên chất (oil) và chiết xuất thực vật (extract) theo quy định về danh pháp quốc tế. Tuy nhiên, thông tin về loại dầu đặc biệt này có thể được tìm thấy trong các tài liệu phân tích, giới thiệu sản phẩm dưỡng da đi kèm.

Các loại dầu ngâm chiết

Để tạo ra dầu ngâm chiết, người ta thường dùng các loại dầu thực vật có tuổi thọ dài, ít bị oxy hóa như dầu hạt hướng dương (sunflower seed oil), dầu đậu nành (soybean oil), dầu hạnh nhân (sweet almond oil). Dầu olive cũng có thể sử dụng để ngâm chiết tuy nhiên, dầu olive nguyên chất ép lạnh lần 1 khá dễ hư hỏng và không để được lâu, nên thường ít được sử dụng hơn.

Các loại thực vật thường được ngâm chiết là những loài thực vật có hàm lượng tinh dầu tương đối ít và quý như: 

– Hoa cúc (calendula): đây là loài hoa cúc đặc biết tốt cho các loại da nhạy cảm, nổi tiếng với khả năng chống viêm nhiễm và làm lành các vết thương

–Hoa St.John’s Wort được sử dụng từ lâu đời như một loại thuốc chữa bỏng, bầm tím và kích thích lên da non làm lành vết thương

–Cây Hắc Mai biển (sea buckthorn) nổi tiếng với khả năng trẻ hóa làn da, chống lão hóa

–Cúc vạn thọ có hương thơm ngọt ngào, dễ chịu với đặc tính chống viêm, kháng khuẩn, và thư giãn tinh thần


Nguồn: xbqs42 - pixabay.com

Bạn có muốn thử làm dầu ngâm chiết không?

Để có một loại dầu ngâm chiết có chất lượng, trong các xưởng sản xuất phải ngâm các loại dầu với tỉ lệ nhất định, nghiên cứu loại dầu nền nào có thể kết hợp tốt nhất với thực vật nào, kiểm soát tốc độ và chất lượng ngâm chiết với những quy trình hết sức ngặt nghèo.

Còn tại nhà, bạn cũng có thể tự làm cho mình loại dầu ngâm chiết cơ bản để dưỡng da đấy. Có một loài thực vật rất quen thuộc – cà rốt! Nghe  thật lạ tai phải không? Nhưng dầu ngâm chiết cà rốt vô cùng giàu Beta carotene – một tiền tố của vitamin A- lại vô cùng tốt cho:

Điều trị vết thương bỏng

—Làm dịu và làm lành các vết thương hở

—Giảm nếp nhăn

—Bảo vệ da khỏi tia UV

—Làm mềm da đặc biệt khô

Để làm dầu ngâm cà rốt bạn cần có: Dầu olive hữu cơ nguyên chất/ dầu hạt hướng dương hữu cơ nguyên chất hoặc thậm chí là dầu vừng (sesame oil)hay dầjojoba.

B1. Rửa sạch, thái nhỏ và sấy khô cà rốt ở nhiệt độ nhẹ (không quá 160 độ để không làm mất vitamin và khoáng chất) cho đến khi cà rốt khô quắt lại (sẽ mất khoảng 10-12 tiếng đấy nhé!)

B2. Đựng cà rốt sấy khô vào trong một hũ thủy tinh đã được khử trùng, đổ dầu nền vào và ngâm ít nhất 4 tuần.

Sau 4 tuần, bạn sẽ thu được dầu ngâm chiết cà rốt có màu cam vàng rất đẹp mắt, có mùi thơm nhẹ. Bạn đã có thể sử dụng được rồi đấy! Hãy thêm vài giọt dầu và trộn đều cùng kem dưỡng và tận hưởng thành quả của mình thôi!

Nguồn:

https://formulabotanica.com/

https://www.mindbodygreen.com

https://aromaticstudies.com