Bí quyết làm đẹp của phụ nữ châu Á nhờ thực phẩm

Từ xưa đến nay, sắc đẹp của người con gái Á Đông luôn được đánh giá cao bởi làn da trắng sáng, mịn màng, mái tóc đen suôn mượt cùng nét thanh tao, kín đáo nhẹ nhàng. Để sở hữu và duy trì vẻ đẹp ấy, phụ nữ châu Á đã kết hợp rất nhiều phương pháp làm đẹp từ chăm sóc bên ngoài lẫn cân bằng tinh thần từ bên trong. Trong những cách thức ấy, thực phẩm đóng một vai trò quan trọng không thể thiếu, được coi là bí quyết làm đẹp truyền thống tồn tại từ rất lâu đời

Trà xanh 

Trà xanh được biết đến như một hỗn hợp các chất dinh dưỡng và các chất chống lại quá trình oxy hoá, điển hình như các chất epigallocatechin gallate và EGCG mang đến những hiệu quả lớn đối với mỗi chúng ta. Trà xanh có công dụng mang lại vẻ đẹp trắng sáng, mịn màng cho làn da của con người. Bạn còn có thể dùng trà xanh rửa mặt để làm giảm mụn, thu nhỏ lỗ chân lông và kháng khuẩn. Nếu muốn tăng cường sức sống cho tóc, hãy lựa chọn các loại dầu gội cho thành phần trà xanh để giúp cho mái tóc thêm suôn mượt và óng ả.

Đậu đỏ 

(Ảnh: Live Strong)

Nói đến các loại thực phẩm có hàm lượng chất oxy hoá cao nhất, không thể nhắc tới đậu đỏ. Với các loại vitamin C,E có trong thành phần, đậu đỏ sẽ giúp da của bạn trở nên trắng sáng đáng kể, bảo vệ da khỏi những tác động bên ngoài như ánh nắng mặt trời và hạn chế sự phát tán của các sắc tố gây nám sạm da. Bằng cách kết hợp đậu đỏ với sữa chua, cám gạo hoặc mật ong, mặt nạ đậu đỏ có thể chống nhiễm khuẩn cũng như sự hình thành mụn trên da, đồng thời tái tạo da, tẩy nhanh tế bào chết, giúp da căng mịn.

Mơ chua (Umeboshi)

Mơ chua là một món mơ muối rất phổ biến trong mâm cơm hàng ngày của các gia đình Nhật Bản, có vị chua và mặn đáng trưng. Đây là món ăn chứa ít calories, giàu chất chống oxy hoá giúp dưỡng ẩm cơ thể và tế bào da, công dụng này có thể được phản ánh rõ qua làn da luôn luôn trắng sáng, mịn màng của phụ nữ xứ hoa anh đào.

Rong biển 

Rong biển là một loại thực phẩm quá đỗi phổ biến tại Nhật Bản và Hoa Quốc. Không chỉ sử dụng trong nấu ăn, rong biển còn là một thành phần làm đẹp quen thuộc với thành phần vitamin C dồi dào, giúp làm trắng da, chống lão hoá, có khả năng chữa lành sẹo của vitamin A và B3. Nếu bạn thuộc tuýp da khô và mất nước, rong biển chứa nhiều vitamin E kết hợp với mật ong sẽ bổ sung độ ẩm cho làn da, cùng với đó còn là khả năng giúp da thải độc, trị nám và tàn nhang trên khuôn mặt.

Tương miso 

Chúng ta có lẽ đã không còn xa lạ gì với Miso - một loại gia vị lên men được chế biến từ đậu nành, có vị mặn và đậm đà. Miso đã trở thành một phần không thể thiếu trong công thức chế biến thức ăn của người Nhật Bản. Sở dĩ nó trở nên quan trọng đến vậy, đó là bởi trong Miso có chứa rất nhiều thành phần tốt cho sức khoẻ như protein, polyphenol, axit béo linoleic giúp làm đẹp da, vitamin E có tác dụng chống lão hoá. Để bắt đầu chăm sóc sắc đẹp với Miso, bạn có thể bắt đầu một ngày mới bằng bát canh Miso theo phong cách của người Nhật Bản.

Đậu nành 

Không phải bàn cãi về công dụng thần kỳ của đậu nành đối với sức khoẻ con người, đặc biệt là cho phụ nữ. Trong đậu nành có chứa hàm lượng cao chất genistein có khả năng kéo dài quá trình lão hoá của các tế bào trong cơ thể. Bạn có thể uống, rửa mặt, massage mặt bằng sữa đậu nành để giữ ẩm, làm sáng da và giảm mụn đầu đen. Ngoài ra, phụ nữ chắc chắn sẽ không thể bỏ qua các công dụng giúp làm giảm mỡ bụng, làm đẹp tóc và cải thiện vòng một mà đậu nành có thể mang lại.

Nấm 

(Ảnh: Organic Facts)

Nấm là một món ăn hấp dẫn và quen thuộc đối với mỗi chúng ta, nhưng không chỉ có vậy, nấm còn giúp giảm cân, đẹp dáng, giúp cân bằng nội tiết tố hay tăng cường tuần hoàn máu. Nấm có chất đạm, chất xơ, vitamin và chất khoáng, nhưng vô cùng ít calories, chất béo, carbonhydrate và natri, hỗ trợ đắc lực trong quá trình giảm béo và cân bằng dinh dưỡng của con người. Thú vị hơn, nấm có chứa hoạt chất polysaccharide và các chất chống oxy hoá giúp tăng cường tổng hợp ADN, ngăn ngừa hữu hiệu quá trình lão hoá da.

Bí đỏ​ 

Không chỉ là một món ăn bổ dưỡng, bí đỏ còn là trợ thủ đắc lực trên con đường gìn giữ và cải thiện sắc đẹp. Trong quả bí đỏ có chứa hơn 100 chất dinh dưỡng có lợi cho da, bao gồm vitamin A, vitamin C, beta carotene… Bí đỏ có thể xuất hiện trong công thức làm mặt nạ trị mụn, trắng da, tẩy các tế bào da chết ở vùng gót chân, làm hỗn hợp dưỡng tóc giúp tăng độ ẩm và làm tóc thêm chắc khoẻ, bóng mượt. Cùng với đó, ưu thế vượt trội của bí đỏ chính là có thể trở thành son dưỡng môi lành tính, giúp môi bớt khô và thâm.

Cà chua​ 

Cà chua được mệnh danh là một trong những thành phần hữu cơ chống lão hoá tốt nhất. Trong cà chua chứa nhiều loại vitamin như C, E, carotene, kali, chất sắt và chất chống oxy hoá. Ngoài vai trò thực phẩm, cà chua còn có tác dụng chữa bệnh và làm đẹp cho phụ nữ, mang lại nhiều hiệu ứng tích cực cho sức khoẻ con người. Cà chua khi kết hợp với quả bơ có thể trở thành mặt nạ đắp mặt giúp làm mịn da, thoáng và thu hẹp lỗ chân lông. Do có tính axit nên cà chua còn có tác dụng trị trứng cá, loại bỏ mụn đầu đen, loại bỏ da nhờn và khắc phục tình trạng cháy nắng. Còn nếu bạn đang rơi vào tình trạng khô tóc và ngứa da đầu, hay gội bằng nước ép cà chua để giúp tóc mượn mà, thoát khỏi tình trạng tóc khô gãy và hết ngứa.

Đậu bắp

Trong các loại rau quả phổ biến trên thế giới, đậu bắp được đánh giá rất cao khi chứa nhiều protein, vitamin, chất xơ, khoáng chất axit folic, chất chống oxy hoá và hàm lượng calories cực kỳ thấp, chỉ với 30 calories trong 100 gram đậu và không chưa cholesterol hay chất béo. Đó là lý do tại sao đậu bắp có thể giúp chúng ta đẩy lùi mụn và giữ cho da mịn màng, tươi tắn.

Chăm sóc sắc đẹp luôn đòi hỏi một quá trình dài và kín kẽ rất nhiều bước, mà trong đó không thể phủ nhận vai trò của những nguyên liệu thực phẩm có sẵn trong thiên nhiên. Các thành phần này luôn có chung một đặc điểm: hoàn toàn tự nhiên, được chế biến tinh giản và lưu giữ hoàn toàn các chất dinh dưỡng tinh tuý từ đất trời. Hãy luôn lựa chọn thực phẩm và sản phẩm gắn liền với thiên nhiên để đón nhận những giá trị tinh khiết, trong lành nhất mà tạo hoá ban tặng.